Trang chủ

Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2013

Tháng Ba yêu dấu!


            Xoài đã nở hoa và tháng Ba của nắng vàng mật đọng đã quay về.
       Tháng Ba bồi hồi gặp lại mình trên những con đường cũ có âm vang chim hót líu lo, tiếng vo vo bầy ong đi hút mật, tiếng ri ri của loài sâu đất mải mê ca quên cả ánh mặt trời.
Tháng Ba lang thang tìm hương gặp gió, dải vườn hoang cải cúc đã ra hoa, lũ bướm trắng dập dờn bên hoa cỏ, nghe âm thầm cánh dội một vùa hương. Tháng Ba xao xuyến đẩy cửa khu vườn, vướng chân vào cành hồng giăng lối, tháng Ba ngã vào một vùng miên man hương bưởi rồi lặng lẽ tìm vào góc vắng hoa xoan. Tháng Ba ngẩn ngơ trời xanh mây trắng, chuồn chuồn bay rợp ngát cỏ may, ngọc trâm tinh khôi phả hương vào nỗi nhớ, nghe mênh mang hồn sợi tóc rối lòng tay.
        Tháng Ba về xui mình nhớ đến ta, nhớ ngày xuân nao hồng tươi ban nở, ta nắm tay mình đi dọc triền xuân, nghe xốn xang con gió Tây hồ mang hơi mát của xẩm xoan cò lả, mang hơi ấm của dân ca quan họ, đắm vào nhau một khúc xuân tình.
        Tháng Ba về khiến ta nhớ đến mình, nhớ vạt cỏ đuôi chồn đung đưa sắc nắng, nhớ hương sầu riêng đất hiền chở nặng, con đường quen hương quấn quýt  chân người.
         Tháng Ba, tháng Ba, yêu thương biết mấy! Tháng Ba, tháng Ba,  nhung nhớ đong đầy! Còn thêm nữa những tháng Ba yêu dấu, mẹ sinh anh cho em được có người!

36 nhận xét:

 1. Bài thơ văn xuôi thật mềm mại, say đắm! Câu cuối cùng thật tuyệt! Chỉ tiếc là mình sinh vào tháng Hai! Hic! Mà hỏi nhỏ DT (những tháng ba là sao nhỉ, có tới mấy anh sinh tháng Ba à?)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi, một trong tất cả, tất cả trong một mà bác No!

   Xóa
 2. Đông ơi!
  Chị quên chúc mừng sinh nhật tháng ba của em rồi!
  Xin lỗi cưng nhé!
  Chúc một tháng ba của cưng mượt mà nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi, nhớ hết được mọi thứ để chóng già à?! quên đỡ cho nhẹ chị ơi!
   Thay mặt bạn Đôngđông và tháng Ba cảm ơn chị về lời chúc sinh nhật!
   Chị vẫn còn nợ em đấy. Nhớ hông?

   Xóa
 3. HN thích câu kết này DT gõ nhầm giữa anh/em và em/anh. Chúc mừng DT có một bài viết tuyệt vời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi, Tưởng dzậy mà hông phải dzậy đó anh HN ui!
   Cảm ơn anh!

   Xóa
 4. Mẹ Ngỗng trẻ ạ! Con là con phục mẹ trẻ lắm ấy, khai bút đấy- muộn một ngày. Tớ và Như Thị thống nhất sang năm nhớ để ĐỀN nường
  Vắt chân lên cổ cho kịp với thằng Đời mà mẹ trẻ nhà mình cứ tràn cung mưa thui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Hi hi, có người vắt chân lên cho kịp đường đua thì cũng phải có người đứng ở cánh gà hay khán đài X nào đó để cổ vũ chứ!

   Xóa
 5. Thật nễ và ngưỡng mộ Dã Thảo với những bài viết hay quá đi, chúc mừng sinh nhật tháng Ba của ai đó nha Dã Thảo.

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn MTB vì lời chúc tháng Ba. DT sẽ chuyển lời đến người, chắc là người vui lắm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói nhỏ tui nghe, chắc là ấy....của ai kia phải hông Cô Giáo ...hehe

   Xóa
  2. Oái! MTB cẩn thận với mấy cái "Ấy, đó, này ,kia" đó nhen. Đụng tới hông cẩn thận chết liền đó! hi hi.

   Xóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Tháng ba chuyện lại khởi đầu
  Rộ hoa ong bướm chị Mầu khoe duyên
  Còn nương ngọn gió Đông uyên
  Mà sao lại nỡ xóa nguyên lời kòm ?
  Híc híc...!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. " Chú Aqaqaqaqaq " ơi ! Dạo gần đây cái mạng này bị gì đó nên những lời comment qua lại khg cánh mà bay nhưng lỗi đó khg phải do chủ nhà đâu ,mà seo dạo này tui đi tới đâu cũng thấy nhiều nhiều NGỪ cứ hết ..huhu rồi lại..hic...hic dzậy ta ..????????????????? Khg lẻ có " dây chuyền " ????

   Xóa
  2. MTB ơi, đó được gọi là Cơ chế lây lan cảm xúc đó. Hồi xưa tui thấy MTB hu hu, hic hic hoài, giờ đến lượt người đó!

   Xóa
  3. AK ơi, huynh ghét gì tui mà tui vào "Trả lời" huynh mãi mà hỏng được dzậy? Hỏng phải tui "Xóa" kòm của huynh đâu, chắc ai muốn chọc giận huynh và ly gián tình huynh muội đây mừ!
   Để tui điều tra! Bớ MTB!

   Xóa
  4. Dã Thảo muốn vào nhà AK phải đem theo " kèm, búa " và sang rủ Giáo đi cùng may ra vào được Dã Thảo à...haha, cứ thế mà " hành động " nha, tui phải dzọt dìa có công chuyện đây...huhuhuu

   Xóa
  5. nè MTB, bồ cứ nói xấu ngừ ta là hỏng có được quân tử đâu nhe! bồ mí DT có mún... phá nhà ai đó thì cứ việc, sao lại réo tui làm chi ta! tui đâu có mở dịch vụ chuyên phá nhà đâu nà!
   DT đang kiu huynh muội ngọt xớt kia mà bậu lại xúi người ta phá nhà!
   cái cô MTB này thiệt là...

   Xóa
  6. Tui biết òi giáo à, ai cũng có " bè phái " hết, thôi tui dìa chặt cây chuối làm bè đây ...hehehe

   Xóa
  7. Kềm búa chi, chỉ cần một nụ cười thật hấp dẫn là đủ quý nương à !

   Xóa
  8. Aqaq kêu vầy hỏng thương người ấy cười mỏi miệng hay sao?

   Xóa
  9. NGỪ nào cười mõi miệng thì tui khg biết, riêng tui vẫn khg cười chi nha Dã Thảo..hehe

   Xóa
 9. Dã Thảo cũng là hoa của 'tháng 3' nữa phải hông bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dã thảo là hoa của mọi mùa bạn à, giống như Thương hoài vậy!

   Xóa
 10. Tìm mãi tìm mãi giữa bát ngát mênh mông khu vườn tháng Ba ngập đầy sầu riêng, cà phê đuôi chồn bưởi sóc,chuồn chuồn, quan họ, Tây Hồ tây nguyên, tây tây riêng riêng của nàng DT... may quá vẫn còn góc Kiêm Nhường cho hoa xoan vạt cải, dù vườn cải rõ ràng trước nhà người ta mà lại dám bảo là hoang để vào dẫm nát dẫm nát như trâu hổ (lớn) quần nhau.(Nay chắc cũng hóa vườn hoang rồi đây! haiza)
  Lẽ ra cái dòng tháng Ba mùa lấy mật về xây tổ ngọt, đuôi chồn đung đưa đong đưa đu đưa đu đưa phải là điệp khúc và được đổi fon to đậm trong cí bản giao hưởng hay tình ca hoan ca gì đó nàng Hoa đồng cỏ nội hoa uyển nhỉ
  Hóa ra là có thêm một tháng 3 đáng ghét ghen nữa rồi đây! Thể nào... món tim hầm hạt sen lại có thêm một cái bát nữa đang chìa ra đợi chờ được múc bởi người đầu bếp đồng quê ngọt ngào nổi tiếng đây! Haiza..........

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi, hôm trước em có kể với một người bạn về một cuộc tranh cãi giữa những con chim ở trong lồng và những con chim bay bên ngoài về chuyện Tháng Ba còn hay hết. Người ấy nói những con chim trong lồng kia làm gì biết đến thời gian. Giờ thì em nghĩ ra là không phải thế, chính vì mất tự do nên ý niệm về thời gian của con chim kia có lẽ còn sâu đậm hơn ấy chứ, chỉ có điều tháng Ba của nó không phải là nắng vàng gió sớm, vàng hoa cải, tím hoa xoan...mà là bóng tối nhắc nỗi ưu tư, ánh mặt trời nhắc về sự mất mát. Umh, cho nên chúng ta và lũ chim tự do kia thật may mắn. Cầu tre yêu quý, chúc mừng sinh nhật cho những con người của tháng Ba nhé!

   Xóa
  2. Cãi gì mà nhảm thế (Hé hé, chuẩn bị có món cà chua trứng ăn rồi đây! Nói nhỏ đây là món trẻ con rất thích đấy!). Làm quái gì bọn trong lồng và bọn ngoài lồng có thể cãi tranh gì đó với nhau được...Làm gì ngồi được với nhau mà bày chuyện cãi..hé hé...
   Và cũng đừng có mà mê môn toán đến mức cộng tớ vào với mấy cô miu meo meo và mấy con chim suốt ngày líu lo lảnh lót ấy nhé. Tớ là Tre cơ mà. À, dưng mà tớ rất hân hạnh phục vụ mấy cô chích chòe ạ.
   Và đúng là tớ giống mấy con chim ở chỗ tháng ba năm nay tớ chả thấy nắng gió gì cả, chả thấy màu gì sất. hù hù..hay tớ bị thong manh nhỉ... bác sĩ miu đang giúp tớ khôi phục lại nhãn lực hử. thanh kiu thanh kiu ve ri miu (toàn iu nhá! :-))))

   Xóa
 11. Xoài nhà miềng năm nay nhiều hoa, bưởi năm nào cũng sai, năm nay mất trắng- chờ tháng ba năm sau....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi, còn có người hẹn đến Tháng Ba sang năm đền em đấy nhé! Quên thì không phải chỉ có bưởi mất mùa đâu đấy!

   Xóa
 12. ''Còn thêm nữa những tháng Ba yêu dấu, mẹ sinh anh cho em được có người!''
  Thế mới biết Tháng ba của chị ngọt hơn thế nào! ^_^

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. và Tháng Tư rất có thể còn ngọt hơn thế nữa Mec yêu à!

   Xóa
 13. Tháng ba tạt lại vườn xưa/ mưa giăng tuyết phủ mịt mờ/ cải xoan gầy guôc im lìm đứng/ Có kẻ chân son mắc lưới hồng. hehe
  Nhớ tháng ba tạt qua vườn xưa. Thôi cứ êm ái ru hời trường cửu với lưới võng hoa hông, cành hông nhà mềnh đi nhé cô Miêu 

  Trả lờiXóa